ประวัติ รองเท้าฟุตบอล (Football Boots)

รองเท้าฟุตบอล ของ Henry VIII ถูกนำเสนอใน Great Wardrobe ของปี 1526 ซึ่งเป็นรายการช้อปปิ้งในวันนั้น พวกเขาสร้างขึ้นในปี 1525 โดยช่างทำรองเท้าส่วนตัวของเขา Cornelius Johnson ในราคา 4 ชิลลิงซึ่งเป็นเงิน 100 ปอนด์สำหรับเงินในปัจจุบัน ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับพวกเขาเนื่องจากมีเพียงไม่กี่คนที่รอดชีวิตมาได้ แต่รองเท้าฟุตบอลของราชวงศ์เป็นที่ทราบกันดีว่าทำจากหนังที่ทนทานโดยมีข้อเท้าที่สูงกว่าและหนักกว่ารองเท้าทั่วไปในยุคนั้น

เริ่มแรก รองเท้าฟุตบอล ปี 1800

300 ปีที่แล้วฟุตบอลมีการพัฒนาและได้รับความนิยมทั่วสหราชอาณาจักร แต่ก็ยังคงเป็นงานอดิเรกที่ไม่มีโครงสร้างและไม่เป็นทางการโดยมีทีมงานตั้งโรงงานและหมู่บ้านในท้องถิ่นในประเทศอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ผู้เล่นสวมรองเท้าหนังแข็งที่มีเชือกผูกยาวและนิ้วเท้าเหล็กเป็น รองเท้าฟุตบอล คู่แรกของพวกเขา รองเท้าฟุตบอลเหล่านี้ประทับตราด้วยกระดุมโลหะหรือตะปูเพื่อเพิ่มการยึดเกาะพื้นและความมั่นคง

เมื่อกฎหมายถูกรวมเข้ากับเกมในช่วงปลายทศวรรษที่ 1800 รองเท้าฟุตบอลได้เปลี่ยนมาใช้รองเท้าแตะ (หรือ sokkas) เป็นครั้งแรกและผู้เล่นในทีมเดียวกันก็เริ่มสวมรองเท้าแบบเดียวกันเป็นครั้งแรก กฎหมายยังอนุญาตให้รีดสตั๊ด รองเท้าสตั๊ดหนังเหล่านี้หรือที่เรียกว่าคลีตถูกผลักดันให้กลายเป็นรองเท้าฟุตบอลรุ่นแรกและเป็นรองเท้าบู๊ตรุ่นแรกที่ย้ายออกไปจากรองเท้าทำงานยอดนิยมในอดีต รองเท้าฟุตบอลรุ่นนี้มีน้ำหนัก 500 ก. และทำจากหนังแข็งหนายาวถึงข้อเท้าเพื่อเพิ่มการปกป้อง รองเท้าฟุตบอลมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเปียกและมีปุ่มหกปุ่มที่พื้นรองเท้า รองเท้าฟุตบอลมาแล้ว …

ในช่วง รองเท้าฟุตบอล 1900-1940

รองเท้า 1900

รูปแบบของ รองเท้าฟุตบอล ค่อนข้างคงที่ตั้งแต่ปี 1900 จนถึงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในโลกของรองเท้าฟุตบอลในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 คือรองเท้าฟุตบอลบางรุ่นที่ยังคงผลิตอยู่ในปัจจุบันเช่น Gola (1905), Valsport (1920) และ Hummel ผู้ผลิตรองเท้าฟุตบอล (1920) เดนมาร์กเป็นรูปแบบของผู้ผลิตในปีพ. ศ. 2466)

ในประเทศเยอรมนี Adolf และ Rudolf พี่น้อง Dassler ได้ก่อตั้งGebrüder Dassler Schuhfabrik ใน Herzogenaurach ในปีพ. ศ. 2467 และในปีพ. ศ. 2468 พวกเขาสามารถเปลี่ยนได้หกหรือเจ็ดครั้งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ค้อนของการเล่น

รองเท้าฟุตบอล 1940-1960

หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 รูปแบบของรองเท้าฟุตบอลได้เปลี่ยนไปอย่างมากเนื่องจากการเดินทางทางอากาศมีราคาถูกลงและมีการเล่นอุปกรณ์ระหว่างประเทศมากขึ้น เมื่อได้เห็นรองเท้าฟุตบอลที่เบาและยืดหยุ่นกว่าสวมใส่โดยชาวอเมริกาใต้ถูกผลักดันไปสู่เวทีโลกทักษะการส่งผ่านและความสามารถทางเทคนิคของพวกเขาทำให้ทุกคนที่เห็นพวกเขาประหลาดใจ การผลิตรองเท้าฟุตบอลได้เปลี่ยนไปใช้รองเท้าฟุตบอลน้ำหนักเบาโดยเน้นที่การเตะและควบคุมลูกบอลมากกว่าการผลิตรองเท้าป้องกัน

บริษัท Adidas ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2491 หลังจากอดอล์ฟ (Adidas) Dassler เลิกรากับพี่ชายของเขา สิ่งนี้ได้วางรากฐานสำหรับการแข่งขันของผู้ผลิตรองเท้าฟุตบอลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พี่น้อง Rudolph เริ่มต้น PUMA ในปี 1948 และไม่นานก็ได้ผลิตรองเท้าฟุตบอล PUMA Atom นี่เป็นครั้งแรกในการสร้างสกรูแบบถอดเปลี่ยนได้สำหรับปุ่มที่ทำจากพลาสติกหรือยาง ในช่วงต้นทศวรรษ 1950 และ Adidas อ้างว่า (อ่านเรื่อง Football-Boots) รองเท้าฟุตบอลในตอนนั้นยังยาวเกินข้อเท้า แต่ตอนนี้มันทำจากวัสดุสังเคราะห์และหนังผสมกันเพื่อให้รองเท้ามีน้ำหนักเบาขึ้นสำหรับผู้เล่นในยุคนั้นเพื่อแสดงทักษะของพวกเขา

แล้วรองเท้าฟุตบอลปี 1960

พัฒนาการทางเทคโนโลยีในช่วงทศวรรษ 1960 ทำให้การออกแบบเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญด้วยการนำการออกแบบที่มีรายละเอียดต่ำเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอล การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ผู้เล่นสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นและผู้เล่นอย่าง Pele ก็สามารถเห็นผู้เล่นอย่าง Pele สวมรองเท้าฟุตบอล PUMA ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 1962 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 1966 ผู้เล่น 75% สวมรองเท้าฟุตบอลอาดิดาสอย่างน่าประหลาดใจ

ในช่วงทศวรรษ 1960 ผู้ผลิตรองเท้าฟุตบอลรายอื่น ๆ เช่น Mitre (1960), Homa (1965) และ ASICS (1964) เข้าสู่ตลาดด้วยแบรนด์และสไตล์ของตนเอง

รองเท้าฟุตบอลปี 1970

ทศวรรษที่ 70 เริ่มต้นด้วยรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก 1970 อันเป็นสัญลักษณ์ ในรอบชิงชนะเลิศยอดแข้งชาวบราซิลสั่งให้เปเล่อีกครั้งคราวนี้สวมรองเท้าฟุตบอลพูม่าคิงเพื่อชูถ้วยรางวัล ทศวรรษที่ผ่านมาเป็นที่จดจำสำหรับวิธีการสนับสนุนรองเท้าฟุตบอลโดยที่ผู้เล่นได้รับค่าตอบแทนจากการสวมใส่เพียงแบรนด์เดียว ในแง่ของการออกแบบและสไตล์ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้สร้างสีสันที่หลากหลายรวมถึงรองเท้าบู๊ตน้ำหนักเบาและรองเท้าฟุตบอลสีขาวบริสุทธิ์เป็นครั้งแรก

ในปีพ. ศ. 2522 อาดิดาสได้ผลิต Copamundial ที่ขายดีที่สุดในโลก ทำจากหนังจิงโจ้โดยเน้นความเร็วและความคล่องตัว Adidas ยังคงโดดเด่น แต่ผู้ผลิตรองเท้าฟุตบอลรายอื่นรวมถึง Diadora (1977) ผู้ผลิตรองเท้าฟุตบอลชาวอิตาลีก็ร่วมต่อสู้ด้วยเช่นกัน

รองเท้าฟุตบอล 1980

การพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการออกแบบรองเท้าฟุตบอลและเทคโนโลยีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้รับการพัฒนาในช่วงทศวรรษที่ 1980 โดยอดีตนักฟุตบอลรองเท้าฟุตบอล Predator Craig Johnston Adidas ในปี 1990 Johnston ได้ออกแบบ Predator เพื่อปรับปรุงการยึดเกาะระหว่างรองเท้าฟุตบอลและรองเท้าฟุตบอลพื้น การออกแบบนี้ช่วยให้มีพื้นที่ผิวสัมผัสกับลูกบอลมากขึ้นเมื่อกระทบกับรองเท้าฟุตบอลและการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของโซนพลังและโซนไม้กวาดในบริเวณนั้นจะช่วยให้ผู้เล่นมีพลังเมื่อกระทบกับ “จุดหวาน” สามารถเพิ่มขึ้นได้ เราสามารถผลิตสำลีก้อนได้ในปีพ. ศ. 2523 รองเท้าฟุตบอลรุ่นแรกที่ผลิตโดย บริษัท อังกฤษ Umbro (1985), Lotto ในอิตาลีและ Kelme ในสเปน (1982) ก็มีให้เห็นเช่นกัน

ช่วงรองเท้าฟุตบอล 1990

ในปี 1994 Adidas ได้แนะนำ Craig Johnston นักออกแบบ Predator การออกแบบรูปแบบและเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมใหม่ทำให้ประสบความสำเร็จในทันทีและยั่งยืน Predator มีเทคโนโลยีและวัสดุการอัดขึ้นรูปโพลีเมอร์ ทำให้พื้นรองเท้ามีความยืดหยุ่นมากขึ้นและให้ฐานที่มั่นคงแก่ผู้เล่น ถูกแทนที่ในปี 1995 ด้วยการออกแบบใบมีดที่หุ้มพื้นรองเท้าคล้ายกับพุกเดิม ในปี 1996 เราได้เปิดตัว Tapered Blade Adidas Blade Outsole Traxion Puma Technology และนำรองเท้าฟุตบอลพื้นรองเท้าชั้นกลางที่ไม่มีโฟมมาใช้ซึ่งปัจจุบันรู้จักกันในชื่อ Pumacell Technology Adidas ตอบสนองอีกครั้งในปีเดียวกันด้วยสตั๊ดรูปลิ่ม ในช่วงทศวรรษที่ 90 Mizuno ผู้ผลิตรองเท้าฟุตบอลรายใหม่ได้เปิดตัว Mizuno Wave ในปี 1997 รองเท้าฟุตบอลรุ่นใหม่อื่น ๆ เปิดตัวโดย Reebok (1992) และ Earthport (1993) และมี บริษัท อื่น ๆ เข้าสู่ตลาดมากขึ้น Nike ผู้ผลิตชุดกีฬารายใหญ่ที่สุดของโลกความสามารถในการทำกำไรและความสามารถในการแข่งขันที่สำคัญที่สุดในยุค 90 มีอิทธิพลต่อรองเท้าฟุตบอล Nike Mercurial (1998) ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 200 กรัม

มี รองเท้าฟุตบอล มากกว่า 2,000 รายการ

ในช่วงหลายปีของศตวรรษใหม่ได้เกิดแอปพลิเคชั่นใหม่ ๆ สำหรับการวิจัยและพัฒนาซึ่งรวมถึงผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายรองเท้าฟุตบอลรายใหญ่สามราย (Puma, Nike และ Adidas (2006)) พื้นที่ตลาดสำหรับผู้ผลิตที่ไม่ใช่สินค้าฝากขายเช่น Mizuno, Diadora และ Lotto, Hummel และ Nomis

การพัฒนาล่าสุดตั้งแต่ปี 2000 รวมถึงเทคโนโลยีการควบคุมที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Nomis Wet สำหรับการทำรองเท้าบู๊ตแบบเหนียว (2002), Craig Johnston Pig Boot (2003), Shark Technology ของ Kelme (2006) และรองเท้าฟุตบอลแบบผูกเชือก (2006) สนับสนุนความสำเร็จของผู้ผลิตรายย่อยเหล่านี้ด้วยการผลิตรองเท้าฟุตบอลระดับมืออาชีพและขั้นสูงทางเทคนิคที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจำนวนมากในสามรุ่นหลัก เทคโนโลยีเลเซอร์ช่วยสร้างลูกฟุตบอล Prior 2 Lever ที่ปรับแต่งได้เต็มรูปแบบตัวแรกของโลก นี่อาจเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นและสร้างสรรค์ที่สุดในปัจจุบัน

รายการโปรดของวันนี้ ได้แก่ รองเท้า Adidas F50, Tunit และ Predator Nike Mercurial Vapor III, Air Zoom Total 90s, Tiempo Ronaldinho, Reebok Pro Rage และ Umbro X

มาดูรองเท้าฟุตบอลแห่งอนาคต กัน

ร้องเท้า แห่ง อนาคต

มีการถกเถียงกันอย่างรุนแรงเกี่ยวกับการขาดการป้องกันของรองเท้าฟุตบอลสมัยใหม่และผลกระทบต่อการบาดเจ็บของผู้เล่น อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยมีใครบอกว่าผู้ผลิตรายใหญ่จะหยุดติดตาม หนึ่งในรองเท้าฟุตบอลที่เบาที่สุดสำหรับการปกป้องเพิ่มเติม การขยายการสนับสนุนขนาดใหญ่เช่น Nike Ronaldinho, Adidas และ David Beckham, Reebok Thierry Henry เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของความสำเร็จและยอดขาย ผู้ผลิตรองเท้าฟุตบอลที่ได้รับบาดเจ็บและป่วยอนาคตของการวิจัยและพัฒนารองเท้าฟุตบอลคือการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีเซ็นเซอร์รองเท้าฟุตบอลที่เบาและทรงพลังยิ่งขึ้นรวมถึงการออกแบบและสไตล์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่

รองเท้าฟุตบอลมีมานานแล้วนับตั้งแต่ King Henry เข้าสู่สนามกีฬาของอังกฤษในช่วงปี 1500 รองเท้าฟุตบอลได้เปลี่ยนจากอุปกรณ์ป้องกันในชีวิตประจำวันไปเป็นผลิตภัณฑ์ล้ำสมัยที่มีการออกแบบที่ดี มันเป็นส่วนที่สำคัญมากในอุปกรณ์ของผู้เล่น ฉันชอบรองเท้าบูทสีการออกแบบและสไตล์การเล่น

บทความที่เกี่ยวข้อง