บางแม่หม้าย

บางแม่หม้ายโฮมสเตย์ อำเภอบางปลาม้า

ย้อนอดีตบ้านทรงไทย กับวิถีชีวิตริมคลองและท้องทุ่งเมืองสุพรรณ หมู่บ้านบางแม่หม้ายเป็นชุมชนเก่าแก่อายุนับร้อยปี อยู่ในบริเวณพื้นที่ราบลุ่มทางตอนใต้ของเมืองสุพรรณ ในเขตอำเภอบางปลาม้า กลุ่มบ้านทรงไทยโบราณกว่า 100 หลัง ล้อมรอบด้วยธรรมชาติและบรรยากาศของชนบท ท้องทุ่ง และคลองบางแม่หม้าย เป็นสถานที่ที่ยังคงรูปแบบและวิถีชีวิตดั่งเดิมของอดีต ที่น่าชมและ น่าสัมผัสกับความเป็นอยู่ของคนในชนบท บ้านบางแม่หม้าย อาจจะไม่เป็นสถานที่ที่คุ้นหูของนักท่องเที่ยว แต่เป็นที่ที่น่าสนใจ สำหรับนักเดินทางที่ต้องการย้อนอดีตเข้าไปอยู่ในภาพชนบทเมืองสุพรรณเมื่อกว่า 100 ปี โทร. 089-9815046

ศาลาไม้ วัดบางแม่หม้าย

โฮมสเตย์เรือนไทย สไตล์...บางแม่หม้าย

ภาพวิถีชีวิตริมคลอง ที่รายล้อมด้วยท้องทุ่งนาและทิวต้นตาลยาวสุดลูกหูลูกตา และกิจกรรม นั่งเรือชมวิถีชีวิตริมคลองบางแม่หม้าย นั่งรถอีแต๋นชมท้องทุ่ง ถีบจักรยานชมบรรยากาศของชมชนและบ้านทรงไทยโบราณ พาเที่ยวชมทั้งทางน้ำ และทางบก ต้นตาลร้อยต้น ตลาดเก่าบ้านบางแม่หม้าย (ต้นกำเนิดเอกชัยสาลี่) อยู่ที่นี่จ้า … ทางน้ำล่องเรือวิถีชุมชนริมแม่น้ำ และชมค้างคาวแม่ไก่ ไหว้พระหลวงพ่อไข่ พระเกจิ ลุ่มน้ำท่าจีน ศาลาไม้สวยงามมากของวัดบางแม่หม้าย หรือสบายๆริมชานเรือนกับหนังสือดีๆสักเล่ม ความสุขที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม

ตาลเรียงร้อยต้น

ไม้กวาดร้อยปี ของดีบางแม่หม้าย

เป็นไม้กวาดที่ทำจากใยมะพร้าว ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีที่นี่ที่เดียว ทำจากใยของกากมะพร้าวที่ให้ความแข็งแรง มีอายุการใช้งานยาวนานนับ 10 ปี มีวิธีการทำหลายขั้นตอน ตั้งแต่การนำกาบมะพร้าวมาแช่น้ำ 15-30 วัน จนเปื่อยยุ่ย จึงค่อยนำมาทุบให้เหลือแต่เพียงเส้นใย ตากแดดให้แห้งจึงจะนำมามัดติดกับด้ามที่ทำจากไม้หนามแดง หรือ ไม้หนามก้างปลา ที่มีลวดลายสวยงาม

facebook

สอบถามข้อมูลเพื่อเติมได้ที่

คุณระเบียบ เรือนทองดี ประธานหมู่บ้านโฮมสเตย์  โทร. 089-9815046


ค่าพิกัด GPS   14.2912066,100.1277626